Giao diện web trường học

Cấp học mầm non tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2018- 2019

Thứ sáu - 30/11/2018 22:15
Ngày 24/8/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2017- 2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018- 2019 đối với cấp học mầm non.
Cấp học mầm non tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2018- 2019

Năm học 2017- 2018 với sự quyết tâm và nổ lực của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên trong toàn cấp học, Giáo dục Mầm non Quảng Trị đã gặt hái được nhiều thành tích đáng kể.

- Cấp học mầm non Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ năm học bám sát các văn bản chỉ đạo của Bộ, của Ngành và đã đề ra kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ năm học.

- Chất lượng Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi được nâng lên và duy trì bền vững. Tỷ lệ huy động trẻ vào các trường MN ngày càng cao. Công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ và tổ chức bán trú được chú trọng không để xảy ra tai nạn, dịch bệnh trong các cơ sở GDMN.

- Chương trình GDMN triển khai linh hoạt, đạt hiệu quả; có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thực hiện chương trình như đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới hình thức sinh hoạt chuyên môn, tổ chức chuyên đề, tập huấn, hội thảo, hội thi trong các cơ sở GDMN.

Hội thi xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm 100% các trường tham gia, đi đầu có Trường MN Gio Hải, huyện Gio Linh; MN Thành Cổ, TXQT; Trường MN Sơn Ca, huyện Cam Lộ; Trường MN Hoa Phượng, huyện Vĩnh Linh, trường MN Hải Phú, huyện Hải Lăng; MN Lao Bảo, Hướng Hóa; MN Triệu Trạch, huyện Triệu Phong...vv).

Tham gia thi cấp Bộ có 03 trường mầm non của tỉnh Quảng Trị đạt giải cao: Trường MN Gio Hải, huyện Gio Linh, MN Hoa Phượng, huyện Vĩnh Linh, MN Lao Bảo, huyện Hướng Hóa.

- Chất lượng đội ngũ ngày càng được nâng lên cả về số lượng và chất lượng. Tỷ lệ CB, GV, NV vào biên chế Nhà nước ngày càng tăng. Đặc biệt, năm học này, Sở đã xây dựng hoàn thiện Đề án "Thực hiện chế độ chính sách cho nhân viên nuôi dưỡng trong các trường mầm non công lập tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2016- 2025" báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh;

- Chính quyền địa phương quan tâm, ưu tiên đầu tư, CSVC, thiết bị cho các trường MN; khuôn viên trường học ngày càng được hoàn thiện, xanh, sạch, đẹp, thân thiện với trẻ; Công tác xây dựng trường MN đạt chuẩn Quốc gia được các địa phương quan tâm, số lượng và chất lượng các trường MN đạt chuẩn QG được nâng lên.

- Công tác tuyên truyền cho cha mẹ trẻ và cộng đồng được đẩy mạnh, nội dung và hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú đã huy động được nhiều lực lượng tham gia các hoạt động của ngành học.

- Công tác quản lý chỉ đạo có nền nếp, các cơ sở GDMN đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm và quy trình năm học, triển khai sáng tạo chủ động các nhiệm vụ năm học; tăng cường kiểm tra, hỗ trợ, giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau giữa các cơ sở GDMN.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Hội nghị cũng đã nêu ra những mặt còn hạn chế, tồn tại mà Giáo dục Mầm non Quảng Trị cần phải tập trung khắc phục như:    

- Do nguồn kinh phí còn quá hạn hẹp cho đầu tư xây dựng nên một số cơ sở GDMN vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số còn thiếu phòng học, thiếu trang thiết bị; khuôn viên một số điểm trường lẻ chưa được quy hoạch và xây dựng nên ảnh hưởng đến việc tổ chức các hoạt động của trẻ (vùng Đakrông, Hướng Hóa).

- Lớp ghép 2, 3 độ tuổi tại vùng khó khăn, vùng DTTS còn nhiều do địa bàn dân cư sống dàn trải, còn tồn tại nhiều điểm trường, khó khăn trong việc phân chia độ tuổi để thực hiện chương trình và tổ chức các hoạt động của nhà trường.

- Ở vùng trung tâm quá tải số cháu/nhóm, lớp do điều kiện cơ sở vật chất chưa đáp ứng.

- Đội ngũ giáo viên, nhân viên Y tế, văn phòng, nấu ăn còn thiếu; nguồn kinh phí để chi trả lương cho nhân viên dinh dưỡng hợp đồng thiếu ổn định, chưa đảm bảo, hợp đồng lao động mang tính tạm thời, mùa vụ nên nhân viên thiếu an tâm công tác, chất lượng lao động chưa cao.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã phát biểu chỉ đạo tại Hội Nghị và đưa ra một số giải pháp mà Cấp học mầm non cần phải khắc phục, đổi mới trong công tác quản lý, chỉ đạo để năm học 2018- 2019 đạt được nhiều thành tích cao hơn.

Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2018- 2019 kết thúc vào lúc 16h30 cùng ngày trong không khí vui tươi phấn khởi của những đại biểu tham gia Hội nghị./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây